Bật mí công thức làm Japanese Cheesecake bất bại, ngon như ngoài quán!
Độ phức tạp: Khó
Khẩu phần: 1 bánh khuôn 15*7cm
1. Dụng cụ làm bánh
Lò nướng
Cân điện tử
Phới lồng
Máy đánh trứng
Rây bột
Cán bột
Spatula
Khuôn tròn 15cm
Vải nướng/giấy bạc
Rack hong bánh
Khăn thấm nước
2. Nguyên liệu
Bột mì số 8: 48g
Bột ngô: 16g
Cream Cheese: 180g (kem phô mai)
Bơ nhạt: 48g
Sữa: 160ml (~180g)
Lòng đỏ trứng: 5 quả
Lòng trắng trứng: 5 quả (~ 160g)
Đường cát: 90g
3. Một số lưu ý khi làm Japanese Cheesecake
Đặc điểm chính của dòng Cheesecake là lượng chất béo và lỏng trong bánh khá lớn, vì vậy bánh cần nướng cách thủy. Ở công thức này, Ngọt sẽ dùng hướng dẫn các bạn dùng khuôn đế rời trong nướng cách thủy (Xem thêm cách dùng khuôn đế liền tại đây):
Bước 1: Lót giấy nến vào khung.
Bước 2: Chuẩn bị 2 lớp giấy bạc, đặt khuôn bánh lên rồi bọc lại, đảm bảo nước không thấm được vào khuôn.
Bát trộn và que đánh trứng cần làm sạch hoàn toàn và đảm bảo không dính các chất khác. Do đây là yếu tố ảnh hưởng đến độ bông của lòng trắng trứng.
Lòng trắng trứng sau khi tách xong nên để vào ngăn đá tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, lòng trắng trứng sau khi đánh bông sẽ ổn định hơn và hạn chế tình trạng vỡ bọt khí, giúp bánh có độ nở tốt hơn.
Cần làm nóng lò nướng ở 150oC trước 30 phút.
Bạn có thể xem thêm video chia sẻ cách làm của Ngọt ở đây nè!
4. Hướng dẫn các bước làm bánh gato phô mai Nhật Bản
Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng cho vào hai âu khác nhau, cần tách cẩn thận tránh để lòng đỏ dính vào lòng trắng. Lòng trắng sau khi tách thì cho vào tủ lạnh.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt cream cheese, bơ và sữa vào nồi, đun lửa nhỏ tầm ~50oC để làm ấm hỗn hợp, dùng spatula khuấy đều đến khi hỗn hợp tan chảy thì tắt bếp.
Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây để tránh hỗn hợp còn lợn cợn.
Bước 4: Khi hỗn hợp còn ấm, đổ lòng đỏ trứng vào, dùng phới lồng khuấy đều cho quyện vào nhau.
Bước 5: Rây bột ngô, bột mì số 8 vào hỗn hợp lòng đỏ, rồi trộn đều đến khi hỗn hợp sánh mịn, mềm mượt thì dừng lại.
Bước 6: Lòng trắng trứng cho vào âu lớn, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ vừa đến khi xuất hiện bọt khí to thì cho ⅓ lượng đường vào hỗn hợp.
Bước 7: Đánh đến khi hỗn hợp chuyển sang bọt khí nhỏ thì cho tiếp ⅓ đường vào đánh đều. Khi hỗn hợp xuất hiện các bọt khí li ti thì đổ hết phần đường còn lại, đánh hỗn hợp ở tốc độ cao. Sau cùng, khi thấy lòng trứng bông cứng, hơi ngoặt xuống thì dừng lại.
Bước 8: Múc ⅓ phần lòng trắng đã đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng theo 1 chiều, không còn trộn quá kĩ.
Bước 9: Đổ hỗn hợp lòng đỏ vào âu lòng trắng còn lại, dùng kĩ thuật fold để trộn 2 hỗn hợp đến khi hòa quyện vào nhau.
Vô khuôn
Bước 1: Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp vào ⅔ khuôn. Dùng 1 chiếc tâm khuấy vài vòng từ ngoài vào tâm bánh.
Bước 2: Đập nhẹ khuôn bánh xuống bàn vài lần để đảm bảo không còn bọt khí sót lại.
Nướng bánh
Bước 1: Chuẩn bị 1 khay lớn. Đặt khuôn bánh vào giữa khay rồi đổ nước sôi vào khay sao cho ngập 1-2cm.
Bước 2: Tổng thời gian nướng bánh là 90 phút, có thể chia thành 3 đợt như sau:
Đợt 1: Nướng bánh ở 150oC trong 30 phút.
Đợt 2: Hạ nhiệt độ lò xuống 110oC, tiếp tục nướng bánh trong 30 phút.
Đợt 3: Nâng nhiệt độ lên 150oC, nướng trong 30 phút còn lại.
Lưu ý: Cứ sau 15 phút nướng bánh, bạn lại mở nhẹ cửa lò tầm 10 giây để xả hơi nước. Điều này giúp bánh nở ổn định và tránh mặt bánh bị nứt.
Bước 4: Khi bánh chín thì tắt lò, mở nhẹ cửa lò để bánh thêm 5 phút. Điều này giúp mặt bánh có màu bắt mắt hơn. Tránh để quá lâu mặt bánh sẽ bị nứt.
Bước 5: Lấy bánh ra khỏi khuôn, gỡ bỏ phần giấy nến. Đặt bánh lên rack hong bánh chờ nguội hoàn toàn.
Các lưu ý quan trọng khi làm bánh gato phô mai Nhật Bản
Nếu thực hiện đúng các thao tác và kĩ thuật, bạn sẽ thấy hỗn hợp bột khi trộn xong gần như không giảm về thể tích, bông mềm và nhẹ. Đặc biệt là không thấy bọt khí.
Ở bước 9, thao tác này giúp hỗn hợp lòng đỏ nhẹ hơn, tránh tình trạng vỡ bọt khí ở phần lòng trắng trứng còn lại.
Trong lúc đổ bột vào khuôn, bạn nên đổ bột ở khoảng cách 20cm so với khuôn để loại bỏ các bọt khí lớn.
Thời gian nướng bánh là yếu tố then chốt quyết định xem Japanese Cheesecake của bạn nở đẹp hay bị lõm, xẹp,… Do thời gian nướng của bánh khá lâu nên bạn cần phải thật sự kiên nhẫn tránh việc khi thấy mặt bánh đã chín vàng thì vội lấy ra.
Một chiếc bánh Japanese Cheesecake đúng chuẩn là khi nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy mặt bánh không bị nứt, căng mộng. Lúc thưởng thức thì bánh có độ ẩm vừa phải, mềm mịn và có vị ngọt vừa phải. Hơn hết, Japanese cheesecake có hàm lượng calo ít hơn cheesecake truyền thống khá nhiều, vì vậy bạn có thể tha hồ thưởng thức bánh mà không lo tăng cân nhé.
Chiều xuống ngồi nơi góc hiên nhà thưởng thức miếng bánh Japanese Cheese kèm tách trà hoa nhài do chính tay mình làm ra thì còn gì tuyệt vời hơn!
Ngọt hy vọng với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp bạn thành công ngay từ lần đầu với Japanese Cheesecake nhé!
Bật mí công thức làm Japanese Cheesecake bất bại, ngon như ngoài quán!
Japanese Cheesecake (bánh gato phô mai Nhật Bản) được mệnh danh là “Nữ hoàng của bánh bông lan” bởi hương vị trên cả tuyệt vời mà nó mang lại. Nhưng để làm ra một chiếc bánh Japanese Cheese Cake đúng chuẩn thì lại không hề đơn giản. Vì vậy, để thỏa mãn ước mơ chinh phục Japanese Cheese cake của các bạn, Ngọt sẽ hướng dẫn thật chi tiết cách làm bánh gato phô mai Nhật Bản trong bài viết này! Nhớ theo dõi nha.
Bình luận