Đối với làm bánh, hai thành phần cần quan tâm chính là lòng đỏ và lòng trắng trứng. Trong đó:
Hiểu rõ về từng thành phần sẽ giúp bạn hiểu về công dụng và cách vận dụng chúng dễ dàng hơn.
Đối với trứng, điều bạn cần lưu tâm là nên chọn các công thức bánh có ghi rõ số gam cần dùng. Trứng gà làm bánh thường nặng 50 – 55 gam(không tính vỏ) với 60% lòng trắng, 40% lòng đỏ. Tuy nhiên không phải quả trứng nào cũng tuân theo khối lượng này. Nên những công thức ghi dùng cả quả sẽ có sai số khá lớn dễ dẫn đến thành phẩm không như mong đợi, vì vậy tốt nhất là bạn hãy cân luôn cả trứng khi làm bánh nhé.
Giờ thì cùng Ngọt tìm hiểu xem tại sao trứng lại quan trọng với người làm bánh nhé!
Với thành phần dinh dưỡng cao, trứng là một nguyên liệu quan trọng và phổ biến ở hầu hết các công thức bánh nhờ sở hữu những công dụng “có một không hai” như:
Trứng có khả năng này là nhờ vào các phân tử protein bên trong nó, khi thực hiện thao tác đánh bông trứng, thì mạng lưới protein chủ yếu có trong lòng trắng trứng sẽ “giữ” các bong bóng khí lại tạo thành một khối bọt mịn có dung tích lớn gấp nhiều lần so với trạng thái thông thường của trứng.
Khi đem nướng bánh, dưới ảnh hưởng của nhiệt độ các bong bóng khí này sẽ “nở” to hơn giúp bánh đạt được độ nở, bông xốp và mềm nhẹ mà không cần dùng đến bột nở hay muối nở.
Công dụng này nghe có vẻ khó hiểu quá phải không! Bạn có thể hiểu đơn giản thế này, để làm ra một chiếc bánh cần phối trộn rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, nhưng trong đó có một số loại không thể hòa tan vào nhau điển hình như dầu với nước.
Trứng với thành phần Lecithin – một chất tạo nhũ hóa tự nhiên, có khả năng hòa tan được dầu và nước vào nhau, nên đã được ứng dụng vào các công thức làm bánh như một thành phần “kết nối” các nguyên liệu không “ăn rơ” này.
Sốt mayonnaise là một ví dụ, chỉ với một quả trứng thì 3 nguyên liệu nước, dầu và giấm từng “đối đầu” nhau nay lại tạo thành một thứ sốt vô cùng sánh mịn và thơm ngon.
Xuất phát từ khả năng đặc lại khi chín của trứng do protein kết tủa khi gặp nhiệt độ cao mà trứng giúp bánh tạo được kết cấu và hình dáng vững chắc khi kết hợp với các nguyên liệu dạng lỏng như kem, sữa…Ứng dụng dễ thấy nhất của đặc tính này là trứng được dùng trong làm sốt bánh, nhân bánh hay kem custard.
Tuy nhiên, nhiệt độ đông tụ của chúng chỉ khoảng 65-70 độ, thấp hơn nhiệt độ sôi. Do đó, trong quá trình đun hỗn hợp có trứng, cần tăng chỉnh nhiệt độ từ từ để tránh trứng chín quá nhanh gây tình trạng vón cục, lợn cợn.
Ngoài việc góp phần tạo ra một chiếc bánh thơm béo đặc trưng cùng hàm lượng dinh dưỡng cao thì trứng còn được dùng để quét mặt bánh để giúp lớp vỏ ngoài của bánh được sáng bóng, vàng ươm tạo cảm giác bắt mắt và kích thích người dùng. Hơn hết, quét mặt bánh với trứng còn giúp bánh không bị khô khi nướng.
Dung dịch quét mặt bánh thông thường chỉ đơn giản bao gồm nước/sữa và trứng đã được đánh cho hòa tan và lược qua rây. Việc thêm nước/sữa nhằm mục đích giúp hỗn hợp loãng hơn giúp việc quét mặt bánh dễ dàng hơn mà thôi!
Đánh bông trứng nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại là một trong những công đoạn khó nhằn mà không ít bạn mới học làm bánh đều ngán ngẩm.
Bởi đánh bông trứng trong làm bánh đòi hỏi về sự chuẩn xác trong kỹ thuật và cẩn thận khá cao. Dưới đây là một vài kinh nghiệm trong việc đánh bông trứng mà Ngọt đã tích lũy được:
Đánh bông cả quả/ lòng đỏ trứng
Đánh bông lòng trắng trứng
Nếu đánh bông lòng đỏ/cả quả trứng khá đơn giản thì đánh bông lòng trắng trứng đòi hỏi bạn cần cẩn thận và lưu ý hơn trong từng bước như:
Riêng với đánh lòng trắng trứng, bạn cần chuẩn bị thêm nước cốt chanh, đường, muối hoặc bột tartar.
Mách nhỏ là thêm bột tartar và muối sẽ tăng tỉ lệ đánh bông lòng trứng thành công lên đến 99,99% đấy.
Không chỉ riêng trứng mà bất kì loại nguyên liệu nào cũng cần được bảo quản đúng cách và khoa học. Để trứng giữ được chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng thì dưới đây là một số mách nhỏ của Ngọt dành cho bạn:
Hy vọng những chia sẻ về nguyên liệu trứng trong Series Nguyên liệu làm bánh sẽ giúp ích được phần nào cho bạn đối với việc sử dụng trứng trong làm bánh.
Nếu có bất kì kiến thức nào hữu ích về bếp bánh thì đừng ngại chia sẻ cùng Ngọt trong phần comment nha.
Nếu bạn luôn tự hỏi tại sao trong hầu hết các công thức bếp bánh đều xuất hiện trứng thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Chỉ với một vài quả trứng xíu xiu nhưng lại đủ khiến chiếc bánh thay màu áo mới với màu sắc bắt mắt hơn, độ béo tăng lên cùng hương vị ngất ngây.
Hiểu về công dụng, tính chất cũng như cách đánh bông trứng đúng cách sẽ giúp việc làm bánh đơn giản và dễ dàng hơn đấy. Cùng khám phá nhé.
Bình luận