Nếu bạn dùng men tươi thì khối lượng cần dùng gấp khoảng 2-3 lần men khô.
Dùng sữa lạnh sẽ giúp hạn chế việc men bị kích hoạt quá sớm trong quá trình nhồi. Nếu nhiệt phòng <16oC thì không cần làm lạnh.
Nếu bị dị ứng với sữa thì có thể thay bằng nước, nhưng chỉ lấy 90% so với thể tích của sữa do lượng nước trong sữa chỉ chiếm 90%.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh harburger mini tại đây!
3. Các bước làm bánh hamburger mini
Chuẩn bị bột
Bước 1: Rây bột mì, bột sữa và muối cho vào âu. Tiếp theo cho đường, men vào dùng spatula trộn đều.
Lưu ý: Do muối gây ức chế khả năng hoạt động của men nên tránh việc cho hai nguyên liệu này vào hỗn hợp cùng một lúc.
Bước 2: Tạo một lỗ nhỏ ở giữa hỗn hợp, đổ trứng và sữa vào đảo đều sao cho hỗn hợp kết khối là được.
Bước 3: Cho hỗn hợp ra tấm nhào bột, tiến hành nhào trong 20 phút đến khi bột có thể kéo thành màng khoảng 80% thì thêm bơ vào, tiếp tục nhào đến khi hỗn hợp mịn mượt, không dính tay.
Bước 4: Nắn khối bột lại thành khối tròn rồi úp một chiếc bát lên bột để ủ trong 2 phút.
Bước 5: Đập bột vào tấm nhào bột khoảng 3 lần, sau đó kéo dãn rồi cuộn lại tầm 10 lần.
Lúc này bột có thể kéo dãn thành màng mỏng là đạt.
Bước 6: Lấy một lớp màng thực phẩm bọc quanh bột để nghỉ trong 10 phút.
Bước 7: Cắt nhỏ khối bột thành các viên 30g đặt lên khay bánh đã phủ sẵn một lớp bột chống dính. Bọc khay bằng màng thực phẩm, để bột ủ trong 60 phút hoặc bạn thấy bột nở gấp 1.5 lần là được.
Bước 8: Lấy bột ra khỏi khay, ấn dẹp các khối bột để loại bỏ bọt khí rồi vo tròn lại. Xịt nhẹ một lớp nước rồi nhúng bột vào bát vừng.
Nướng bánh
Bước 1: Cho khay bột vào lò nướng ủ trong 2 tiếng ở 38oC, phía dưới đặt một khay nước.
Bước 2: Làm nóng lò ở 200oC trong 10 phút. Sau đó điều chỉnh lửa lò trên là 200oC và lò dưới là 160oC, nướng bánh trong 10 phút.
Trang trí bánh
Cắt nhẹ nhàng phần giữa bánh, xếp một lớp xà lách, thêm vài lát cà chua, thịt xông khói, cuối cùng là thêm một ít sốt mayonnaise. Vậy là bạn đã hoàn thành xong chiếc bánh hamburger mini vô cùng đáng yêu rồi.
Bí quyết làm bánh hamburger mini đúng chuẩn
Thời gian nướng bánh tùy thuộc vào từng lò. Nên bạn cần theo dõi để lấy bánh ra kịp lúc.
Vì độ hút nước của mỗi loại bột là khác nhau vì vậy hãy chừa lại một lượng sữa để thêm vào khi bột quá khô, điều này cũng giúp hạn chế tình trạng bột bị nhão.
Không nên nhồi bột quá lâu hoặc nhồi quá nhiều lần khiến bột bị chai.
Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lên men bột. Cần đảm bảo nhiệt độ khối bột không vượt quá 30oC.
Khối bột sau khi lên men rất mềm, khó có thể tạo hình. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể cho vào tủ lạnh.
Phần bột chưa dùng đến có thể cho vào ngăn đông, khi cần dùng thì rã đông ở nhiệt độ phòng rồi tạo hình như thường.
Bột đông lạnh có thể dùng trong 3 ngày. Nếu để đông quá lâu, men có thể chết.
Ở 37oC, độ ẩm 75% và lên men trong 2 giờ là điều kiện lý tưởng cho việc kích hoạt men.
Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm trong gian bếp giờ thì bạn đã có thêm một món ăn nhẹ vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Không những vậy, hình dáng vô cùng đáng yêu của những chiếc hamburger mini chắc chắn sẽ khiến người lớn hay trẻ nhỏ cũng phải thích mê, ăn cũng không bị ngán nữa chứ!
Thử ngay và chia sẻ thành phẩm cùng Ngọt nhé!
Đừng ngại chia sẻ những thắc mắc khi làm bánh trong phần comment nha.
Thử ngay công thức bánh Hamburger mini, dễ làm như chơi
Trong những ngày dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, việc tự chuẩn bị bữa sáng ở nhà chắc chắn là một biện pháp an toàn mà nhiều người lựa chọn. Trong bài viết lần này, Ngọt sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mì Hamburger mini, một món ăn vừa đơn giản, lại không mất nhiều thời gian chuẩn bị.
Bình luận