Mách bạn cách làm bánh bao kim sa ngon hết nấc, nhất định phải thử!
Độ phức tạp: Dễ
Khẩu phần: 10 chiếc
1. Dụng cụ làm bánh
Cân điện tử
Xửng hấp
Nồi hấp
Bếp
Giấy nến làm đế (8cm*8cm)
Phới lồng
2. Nguyên liệu cần có
Nhân bánh bao kim sa
Trứng muối: 100g
Gelatine lá: 10g
Bơ nhạt: 75g
Sữa: 80g
Đường cát: 60g
Bột sữa: 20g
Bột custard: 15g(bột trứng)
Vỏ bánh bao
Preferment (Lên men bột)
Đường: 20g
Men vàng: 3g
Nước ấm: 90g (~40 độ)
Bột mì số 8: 80g
Bột chính
Bột mì số 8: 100g
Bột ngô: 20g
Mỡ trừu/Dầu ngô: 15g
Baking powder: 2g
Nếu yêu thích xem video bạn có thể xem cách làm bánh tại đây!
3. Các bước tiến hành làm bánh
Chuẩn bị nhân bánh bao
Bước 1: Rửa sơ trứng muối với nước sạch, để ráo nước. Chuẩn bị nồi hấp, cho trứng vào xửng hấp ở lửa lớn trong 25 phút. Sau khi hấp chín, cho ra bát nghiền nhuyễn rồi đem lọc qua rây.
Bước 2: Cắt gelatin lá thành các mảnh nhỏ cho vào bát nước lạnh, ngâm trong 10 phút cho mềm.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho sữa và đường vào nồi đun ở lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp, cho gelatin vào khuấy đều đến khi tan hoàn toàn.
Bước 4: Trộn bột sữa và bột custard vào nhau, khuấy đều. Sau đó đổ hỗn hợp vào bát trứng muối đã nghiền nhuyễn, dùng phới lồng trộn đều đến khi hòa quyện.
Bước 5: Cho từng phần hỗn hợp sữa vào hỗn hợp trứng muối, khuấy đều. Đem lọc qua rây để loại bỏ bớt cặn.
Bước 6: Bơ cho vào bát, đem chưng cách thủy tan chảy.
Bước 7: Thêm từ từ bơ đã đun nóng vào hỗn hợp. Dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp chảy hình ribbon thì dừng lại.
Bước 8: Cho hỗn hợp vào ngăn đông tủ lạnh trong ít nhất 2 tiếng.
Bước 9: Thoa một ít dầu ngô lên găng tay, tiến hành chia hỗn hợp thành từng viên 20g, nắn nhẹ nhàng thành các viên tròn cho vào bát, đem cấp đông trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.
Chuẩn bị vỏ bánh bao
Bước 1: Chuẩn bị 1 bát nước ấm, cho lần lượt men và đường vào đảo nhẹ.
Bước 2: Thêm bột mì vào hỗn hợp, trộn đều nhẹ nhàng bằng phới lồng.
Bước 3: Tiếp theo bọc 1 lớp màng thực phẩm để bột nghỉ trong khoảng 30 phút ở nhiệt độ phòng.
Bước 4: Rây bột mì, bột ngô, baking powder vào hỗn hợp, trộn đều cho hòa quyện. Sau đó đổ phần mỡ trừu vào trộn đều đến khi hỗn hợp kết khối thống nhất.
Bước 5: Cho hỗn hợp ra tấm nhào bột, nhào đến khi khối bột sánh dẻo, không còn xuất hiện bọt khí là được (nếu bột quá khô bạn có thể thêm một ít nước). Bọc bột bằng lớp màng thực phẩm rồi ủ trong 2 phút.
Bước 6: Sau khi bột nở, lăn bột thành khối dài khoảng 4cm rồi cắt khối bột thành các viên nhỏ tầm 20 gam, vo tròn. Lưu ý, bột phải luôn được phủ 1 lớp màng thực phẩm để hạn chế việc bột bị khô.
Bước 7: Dùng cây lăn bột cán nhẹ lớp bột với đường kính khoảng 8cm, bạn quét nhẹ 1 lớp nước lên mặt bột rồi đặt nhân trứng muối vào giữa và gói kín tất cả các mép. Cho bánh vào giấy nến.
Hấp bánh
Bước 1: Cho bánh vào xửng hấp, đặt lên nồi nước sôi hấp trong 20 phút ở lửa lớn.
Bước 2: Sau đó, tắt bếp ủ bánh trong vài phút để bánh chín hoàn toàn.
Bí quyết để làm bánh bao kim sa thành công
Khi gói bánh, bạn nên đeo 2 lớp găng tay để tránh nhiệt từ tay làm chảy nhân trứng muối.
Vỏ bánh bao đã đạt chỉ khi dùng spatula gạt chút bột nếu thấy nhiều bọt khí lớn, xuất hiện mùi men chua.
Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian ủ. Nên bạn cần theo dõi kĩ giai đoạn này để tránh trường hợp bột nở quá nhiều ảnh hưởng đến vị của bánh bao.
Khi cán bột nên giữ phần giữa dày hơn phần mép để khi gói được đẹp hơn, cũng như lúc hấp bánh không bị bục.
Điều khiến bánh bao kim sa trở nên khác biệt chính là phần nhân bánh, chỉ cần cắn nhẹ thì phần sốt trứng muối sẽ trào ra, ngọt bùi, béo ngậy. Hương thơm của bánh cũng rất đặc trưng, không lẫn vào đâu được.
Làm ngay một mẻ bánh bao kim sa nóng hổi để cùng gia đình thưởng thức trong những buổi trà chiều là đúng chuẩn style Hong Kong luôn đó.
Mách bạn cách làm bánh bao kim sa ngon hết nấc, nhất định phải thử!
Bắt đầu nổi tiếng từ năm 2015, nhưng cho đến nay bánh bao kim sa vẫn chưa bao giờ là cái tên hết hot. Bất kì ai khi thử qua công thức làm bánh bao kim sa cũng phải xuýt xoa bởi thành phẩm cực bắt mắt với hương vị đầy mê hoặc. Sẽ thật tiếc nếu bạn bỏ qua công thức làm bánh bao kim sa chuẩn style Hong Kong này đấy!
Bình luận