Bất ngờ cách làm bánh Katka xốp mịn cực ngon bạn đã biết chưa?
1. Các dụng cụ cần thiết
Lò nướng
Cân điện tử
Phới lồng
Máy đánh trứng
Rây bột
Spatula
Khuôn katka to L – 23cm x 14cm x 6cm
Vải nướng/giấy bạc
Rack hong bánh
Găng tay
Khăn thấm nước
2. Nguyên liệu làm bánh
Bơ nhạt: 230g
Đường cát: 200g
Muối: 3g
Vani: 6g
Trứng: 200g
Bột mì số 8 195g
Baking powder: 5g(bột nở)
Sữa: 60ml
3. Chuẩn bị
Trước khi làm bánh, bạn lấy bơ ra khỏi tủ lạnh để ở nhiệt độ phòng đến khi bơ mềm. Lấy một phần bơ quết đều quanh mặt khuôn.
Làm nóng lò ở 165oC.
Xem thêm video Ngọt làm bánh Katka chi tiết tại đây bạn nhé!
4. Hướng dẫn các bước thực hiện
Bước 1: Cho bơ vào 1 chiếc âu lớn, nhẹ nhàng tán bơ bằng spatula. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi bơ xuất hiện đường vân như hình thì dừng lại.
Bước 2: Chia đường thì các phần nhỏ rồi cho từ từ vào âu, tiếp tục đánh ở tốc độ thấp đến khi hỗn hợp bông lên và chuyển sang màu sáng ngà là đạt.
Bước 3: Chuẩn bị 1 chiếc bát rồi cho trứng và vanilla vào, trộn đều sao cho quyện vào nhau.
Bước 4: Đổ từng phần hỗn hợp trứng vào hỗn hợp bơ, trộn đều bằng máy đánh sao cho hỗn hợp hòa quyện, mềm mịn.
Bước 5: Rây mịn hỗn hợp bột mì và bột nở rồi cho vào hỗn hợp trứng, fold đều bằng spatula.
Bước 6: Thêm từ từ sữa tươi vào âu, trộn đều đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Nếu bột vẫn chưa được mịn, bạn có thể trộn thêm mà không lo bánh bị xẹp như các loại bánh gato khác.
Bước 7: Rót từ từ hỗn hợp vào khuôn đã phết sẵn một lớp bơ chống dính. Đập nhẹ khuôn xuống bàn vài lần để loại bỏ bớt bọt khí.
Dùng spatula dàn đều hỗn hợp ra thành khuôn và làm mịn mặt bột.
Bước 8: Dùng bơ(để ở nhiệt độ phòng) kéo một đường dọc theo mặt bánh. Thao tác này giúp bánh ngon hơn và hạn chế việc lấy bánh ra khỏi lò nướng như thông thường.
Bước 9: Nướng bánh ở 165oC trong 40 phút rồi hạ nhiệt độ xuống 150oC tiếp tục nướng trong 20 phút.
Bước 10: Bánh sau khi chín, nên mở hé cửa lò tầm 15 phút để bánh không bị shock nhiệt.
Bước 11: Say khi bánh nguội hoàn toàn thì bọc lại bằng màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Những lưu ý khi làm bánh Katka tại nhà
Khi cho sữa và trứng vào hỗn hợp, bạn nên cho chậm rãi và khuấy đều liên tục để tránh tình trạng hỗn hợp bị vón cục.
Đối với Katka, nếu bột vẫn chưa được mịn, bạn có thể trộn thêm mà không lo bánh bị xẹp như các loại bánh gato khác.
Thao tác trộn bột nên theo 1 chiều nhất định để bánh được xốp hơn.
Nên làm nóng lò trước khi nướng bánh để tránh tình trạng bánh bị chai. Trong 15 phút đầu, nên theo dõi để điều chỉnh nhiệt độ lò sao cho phù hợp.
(Thưởng thức cùng trà chiều thôi!)
Điểm nhấn của món bánh Katka chính là vị béo nồng nàn từ bơ, tan ngay đầu lưỡi khi ăn. Hơn hết, bánh còn vô cùng mềm mịn không bị khô hay đặc bột như cách chúng ta vẫn thường nghĩ về butter cake nhé! Mau mau thử ngay công thức bánh Katka siêu đơn giản này thôi!
Cập nhật thêm các công thức làm bánh khác tại đây nhé!
Đừng quên chia sẻ cùng Ngọt những chiếc bánh handmade của các bạn nha.
Bất ngờ cách làm bánh Katka xốp mịn cực ngon bạn đã biết chưa?
Bánh Katka hay bánh butter cake là loại bánh mà Ngọt nghĩ siêu phù hợp cho những ai mới tập tành làm bánh. Bởi đây là một trong ít những loại bánh ngọt không đòi hỏi cao về kĩ thuật mà hương vị thì ngon mê ly. Tham khảo ngay cách làm bánh Katka dưới đây, đảm bảo bạn sẽ cho ra lò một mẻ bánh thơm ngon hết sẩy!
Bình luận