Cách làm bánh Mousse Bơ mềm mịn, béo nguậy tan ngay đầu lưỡi

1. Dụng cụ cần có

  • Cân điện tử
  • Khuôn 15cm
  • Dao cắt
  • Giấy bạc (lót khuôn ring)
  • Rack hong bánh (1 to 1 nhỏ)
  • Dao gạt kem

2. Nguyên Liệu làm bánh

Brownie

  • Bơ nhạt: 100g (để ở nhiệt độ phòng)
  • Đường cát: 100g 
  • Trứng: 100g 
  • Bột mì số 8: 50g 
  • Bột cacao: 30g
  • Baking powder: ½ tbsp
  • Muối: 2g
  • Sữa: 20ml

Mousse bơ

  • Quả bơ: 400g
  • Đường bột: 75g
  • Sữa tươi: 80g 
  • Cream Cheese: 180g (để ở nhiệt độ phòng)
  • Whipping cream: 180g
  • Gelatine bột A: 10g 
  • Gelatine bột B: 5g

Trang trí

  • Vỏ quả bơ: 2 nửa quả (sau khi lấy thịt bơ ra, rửa sạch, để ráo)
  • Socola đen: 75g
  • Socola trắng: 30g

Bạn xem thêm video cách làm công thức Mousse Bơ của Ngọt ở đây

3. Hướng dẫn các bước làm Mousse bơ

Brownie

  • Bước 1: Cho bơ nhạt và bát, làm chảy bơ bằng cách đặt bát đựng bơ vào thau nước nóng hoặc chưng cách thủy. 

  • Bước 2: Đổ đường cát vào phần bơ đã đun chảy, dùng phới lồng đánh cho quyện vào nhau. Tiếp tục cho trứng vào hỗn hợp, đánh đều.

  • Bước 3: Rây bột mì, bột cacao, baking powder và muối vào hỗn hợp trứng. Bạn có thể dùng dĩa cào đáy rây lọc để dễ rây hơn. Sau đó, dùng phới lồng trộn đều đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau.

  • Bước 4: Cho sữa vào hỗn hợp, trộn đều sao cho hỗn hợp đặc sệt lại là được.  

  • Bước 5: Đặt giấy nến vào khuôn, đổ hỗn hợp bột bánh ra khuôn. Dùng spatula dàn đều cho mặt bánh láng mịn. Cho bánh vào lò nướng ở 175oC trong 25 phút.

  • Bước 6: Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi khuôn. Để bánh nguội hoàn toàn trên khay. Dùng dao cắt phần đáy bánh rồi để lại vào khuôn, nhớ ép chặt.  Phần bánh này dùng làm đế bánh mousse. 

  • Bước 7: Cắt nhỏ phần brownie còn lại cho vào bát, dùng thìa nghiền nhuyễn, sau đó thêm nutella vào trộn đều để hỗn hợp sệt lại.

  • Bước 8: Đun cách thủy cho socola đen tan chảy rồi dùng thìa quết đều lên vỏ bơ.

  • Bước 9: Nặn hỗn hợp brownie thành các viên tròn để làm phần hạt bơ. Tiếp theo nhúng đều các viên vừa nặn qua socola đen, cẩn thận bỏ vào giữa vỏ bơ rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Mousse Bơ

  • Bước 1: Cắt đôi quả bơ, bỏ hạt, nạo phần thịt bơ cho vào máy xay sinh tố. Tiếp theo cho sữa tươi và đường bột vào xay nhuyễn, mịn.

  • Bước 2: Cho cream cheese ra âu, dùng phới lồng đánh đều đến khi mềm mịn. 

  • Bước 3: Đem phần gelatin A và B đem ngâm nước cho mềm, rồi đun cách thủy cho tan hoàn toàn.

  • Bước 4: Cho hỗn hợp bơ xay, gelatin A vào âu chứa cream cheese, dùng phới lồng trộn đều cho quyện vào nhau. 

  • Bước 5: Lọc hỗn hợp qua rây một lần để hỗn hợp được mịn hơn.

  • Bước 6: Đổ  ½ hỗn hợp bơ vào khuôn đã đặt sẵn đế brownie. Đập nhẹ khuôn mousse xuống bàn vài lần cho bọt khí bên trong vỡ ra rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi mặt bánh se lại. 

  • Bước 7: Với hỗn hợp mousse còn lại, cho whipping cream đã được đánh bông, cùng gelatin B, fold đều đến khi hỗn hợp mềm mịn. 

  • Bước 8: Lấy phần vỏ bơ ra khỏi tủ lạnh, đổ hỗn hợp mousse vừa trộn vào vỏ bơ bằng túi bắt kem, dùng dao làm phẳng bề mặt để thành quả bắt mắt hơn. Sau đó, cho vào tủ lạnh để mặt bánh se lại. 

  • Bước 9: Khi khuôn mousse ở bước 6 đã se mặt thì chế hỗn hợp còn lại ở bước 8 vào khuôn, lại đập nhẹ xuống mặt bàn cho bọt khí vỡ rồi cho vào ngăn mát.

Trang trí 

  • Bước 1: Bạn có thể cắt phần thịt bơ thành các khúc vuông vừa ăn rồi xếp đều lên bề mặt bánh. 

  • Bước 2: Với phần vỏ bơ, bạn có thể vẽ mặt cười để nhìn chúng sinh động hơn.

Bánh Mousse Bơ khi làm xong sẽ thấy màu sắc chuyển từ đậm đến nhạt rất bắt mắt, cắn vào một miếng thì mềm như bông và tan ngay trong miệng, cuộn trào trong mùi thơm của bơ và lớp brownie đầy ngọt ngào. Chưa kể những hình dáng đáng yêu của Mousse Bơ làm người lớn hay trẻ nhỏ nhìn thôi cũng đã mê tít mắt.

Đừng quên đón đọc các công thức mới cùng Ngọt nhé!