Mùa trung thu đã về, bạn đang tìm một công thức trung thu mới lạ, độc đáo để đổi vị cho cả gia đình hay làm quà biếu những người thân? NGỌT giới thiệu cho bạn công thức bánh trung thu nhân đậu xanh sầu riêng tươi cực lạ miệng.
Nhân đậu xanh mềm mịn, thơm ngọt bao bọc lấy lớp nhân sầu riêng tươi thơm nức mũi. Phần nhân sầu riêng này được Ngọt lấy cảm hứng từ món bánh pía sầu riêng, cắn miếng bánh mà thấy cả sợi sầu cực kỳ chất lượng.
Với công thức này, Ngọt cũng giới thiệu tới bạn phiên bản vỏ bánh truyền thống thơm mùi rượu mai quế lộ, mềm hơn, dễ tạo hình hơn. Cùng vào bếp với NGỌT nhé!
- Nước đường bánh nướng: 75g
- Dầu ăn: 18g
- Lòng đỏ trứng gà: 8g
- 1g baking soda
- 3g mật ong
- 3g rượu mai quế lộ
- 60g bột mì số 8
- 60g bột mì số 11 (Nếu muốn ăn luôn trong ngày thì dùng 120g bột mì số 8)
- 300g sầu riêng tươi
- 35g đường trắng
- 15g dầu ăn
- Đậu xanh không vỏ: 200g
- Dầu ăn: 55g
- Đường: 80g
- Mạch nha: 40g
- Dầu ăn: 10g, 10g bột bánh dẻo, 2 teaspoon vani.
Đậu xanh ngâm 2-4h cho nở, vo thật sạch, cho vào nồi với 500g nước nấu chín.
Đậu nấu chín kĩ, cho thêm đường vào máy xay, xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp đậu vào chảo chống dính, cho thêm dầu ăn, sên ở lửa vừa cho tới khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại, khi khuấy thấy xuất hiện các đường vân thì cho mạch nha vào sên tiếp, đồng thời giảm nhỏ lửa, sên đến khi đậu bắt đầu róc chảo. Lúc này chúng ta đổ dầu ăn, bột bánh dẻo và vani vào, sên cho tới khi nhân đứng, gập nhân không bị chảy xệ là đã đạt. Nhân sên xong, lấy miếng dao cắt bột miết và nhào cho nhân mịn mượt và bọc màng bọc thực phẩm. Để nhân nghỉ trong tủ mát trước 8h cho nhân được ổn định.
Lưu ý: - Nếu máy xay ở nhà không quá khoẻ mọi người có thể lọc qua 1 lần trước khi cho vào chảo sên. Khi sên khi chưa quen mình nên để ở lửa nhỏ để tránh trình trạng bị tách dầu
- Lượng dầu ăn 10g, bột bánh dẻo, vani nên cho vào lần lượt thay vì trộn đều trước.
Sầu riêng bỏ hạt, cho đường vào dằm cho nhuyễn rồi cho vào chảo, thêm dầu ăn, xào ở lửa nhỏ nhất 1 lúc cho tới khi thịt sầu trở nên trong là được.
Cho tất cả các nguyên liệu trừ bột mì vào âu, dùng phới lồng khuấy cho hỗn hợp hoà quyện, bọc màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong 1 tiếng.
Cho ¾ lượng bột mì vào, dùng thìa đảo đều cho bột thấm hết chất lỏng, rồi bọc kín và để bột nghỉ thêm 1 tiếng.
Sau khi bột nghỉ xong, vét bột đổ ra tấm nhào, rồi từ từ đổ phần bột còn lại vào nhồi cho tới khi bột mềm mịn và dẻo thì dừng lại.
- Với khuôn 150g: nên đóng lên 170-180g để thành bánh cao đẹp
- Tỉ lệ: 50-55g vỏ - 80g-100g nhân trong đó 20-25g nhân sầu riêng tươi.
- Với khuôn 150g: nên đóng lên 170-180g để thành bánh cao đẹp
- Tỉ lệ: 50-55g vỏ - 80g-100g nhân trong đó 20-25g nhân sầu riêng tươi.
Lưu ý:
- Bọc nhân và vỏ kín sát vào nhau, không được để không khí vào trong. Nhấn bánh chặt tay, dứt khoát, 1 tay nhấn 1 tay giữ phần khuôn lò xo để bánh được sắc nét
- Khuôn phải khô, nhớ chống dính bột và khuôn trước khi tạo hình. Nướng bánh: - Nên làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước 15-20’
- Nướng bánh lần 1 200 độ C trong 10’, cho tới khi thành bánh đục, mặt bánh xém vàng - Sau khi nướng, cho bánh ra khỏi lò để nguội hoàn toàn rồi quết mặt bánh.
Lưu ý :
- Chọn chổi lông mảnh thay vì chổi silicon, chỉ lấy ít một không nên lấy quá nhiều sẽ làm mất nét bánh
- Nướng bánh lần 2 ở nhiệt 200 độ C thêm 8’ .
- Có thể cân nhắc nướng lần 3 thêm 4-5’, không nên nướng quá lâu sẽ làm mất nước, bánh bị khô.
Như vậy là món bánh nướng nhân đậu xanh sầu riêng của chúng ta đã hoàn thành rồi. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì thì đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng mình nhé. Chúng mình sẵn sàng giải đáp cho bạn!
Bánh trung thu nhân đậu xanh sầu riêng với vỏ truyền thống mềm, hoa tiết sắc nét, thơm mùi rượu mai quế lộ. Phần nhân sầu riêng tươi ăn cực mê, team mê sầu riêng không thể bỏ qua.
Bình luận